Áp suất chân không là gì?

Bạn đã từng nghe đến áp suất chân không hoặc áp suất âm? Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi áp suất chân không là gì? Tại sao lại có áp suất chân không? hoặc là ứng dụng của áp suất chân không?

Có rất nhiều ứng dụng của áp suất chân không trong công nghiệp hoặc trong đời sống hàng ngày mà có thể bạn không nhận ra.

Ap suat chan khong la gi 510x313 1

Hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm áp suất chân không là gì trong bài viết sau:

Áp suất chân không là gì?

Trước tiên, ta cần định nghĩa áp suất là gì?

Theo như các khái niệm phổ biến thì: “áp suất là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông, nó được gọi là Pascal mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17”

Vậy thì áp suất chân không là gì?

Áp suất chân không chính là giá trị áp suất của lượng vật chất còn lại trong một khoảng không gian nhất định. Giá trị áp suất sẽ tỉ lệ nghịch với số lượng vật chất trong đó. Nghĩa là khi áp suất chân không càng cao thì lượng vật chất trong môi trường càng ít đi.

Vì sao lại gọi là áp suất chân không?

Chân không, trong lý thuyết cổ điển, là không gian không chứa vật chất. Từ xuất phát từ từ Latin vacuus nghĩa là “trống” hoặc “khoảng trống”.Như vậy chân không có thể tích khác không và khối lượng (và do đó năng lượng) bằng không. Do không có vật chất bên trong, chân không là nơi không có áp suất.

Vì thế, có thể nói là trong một môi trường chân không sẽ không còn bất kỳ một vật chất nào trong đó. Và áp suất chân không cũng được xem như là áp suất tuyệt đối.

Ứng dụng của áp suất chân không:

Có khá nhiều những ứng dụng của áp suất chân không mà ta có thể gặp. Trong đó ứng dụng thường ngày, ta có thể thấy dễ nhất chính là trong các máy hút chân không.

Máy hút chân không là một loại máy hút khí. Người ta thường dùng để bảo quản thực phẩm. Hiện nay thì cũng có khá nhiều gia đình có trang bị loại máy hút chân không này.

Tuy nhiên, trong công nghiệp thì áp suất chân không được dùng trong các máy bơm hút chân không. Đây là những loại máy hút chân không có công suất lớn. Mục đích là để thực hiện những tác vụ:

  • Trong các máy gia công CNC và máy chế tạo VAC, sử dụng lực hút chân không ở bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết gia công và mâm giữ. Điều này giúp cho các chi tiết được giữ chặt một cách an toàn trên mâm, giúp cho quá trình gia công chế tạo được diễn ra một cách an toàn và nhanh chóng.
  • Còn trong các nhà máy chế biến thực phẩm, bột đá, chế biến nhựa, hóa học, ngành dược, sử dụng bơm hút chân không và máy thổi để vận chuyển các loại bột.
  • Thực hiện kiểm tra phôi sản phẩm (chai ống), linh kiện (hút giữ sản phẩm bằng chân không) trong các dây chuyền sản xuất chai nhựa.
  • Thổi bay và làm sạch hết nước(làm khô), và bụi ra khỏi sản phẩm, linh kiện trước khi đóng gói.

Các đơn vị đo áp suất chân không:

don vi do ap suat chan khong 768x407 1

Áp suất chân không hay còn gọi là độ chân không, thường được biểu diễn dưới đơn vị Torr, mBar, Pa, mmHg [abs]…

 

Đây là các đơn vị chuẩn được dùng nhiều nhất, ngoài ra thì còn các đơn vị khác như psi, bar,….

Đồng hồ đo áp suất chân không:

Đây là loại đồng hồ áp suất chuyên dùng để đo áp suất chân không. Loại đồng hồ này có dải đo hơi …lạ hơn so với các loại đồng hồ áp suất thông thường.

Bởi vì dải đo của đồng hồ sẽ đi từ giá trị nhỏ nhất là -1 (âm 1) và đạt giá trị lớn nhất là 1bar. Có thể tham khảo thêm thông tin về đồng hồ áp suất chân không tại địa chỉ:

Tùy theo từng ứng dụng đo áp suất chân không mà ta sẽ có các loại đồng hồ áp suất chân không sau:

  • Đồng hồ áp suất chân không -1 đến 0 bar.
  • Đồng hồ áp suất chân không -1 đến 1 bar.

Hoặc các loại đồng hồ áp suất âm có dải đo rộng hơn như:

  • Đồng hồ áp suất chân không -1 đến 2 bar.
  • Đồng hồ áp suất chân không -1 đến 3 bar.

Trên đây là những thông tin mình muốn chia sẻ về áp suất chân không. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Một số loại thiết bị tạo áp suất chân không và áp kế đo áp suất chân không để đo và hiệu chuẩn áp suất chân không trong lĩnh vực đo lường: Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *